หลายคนคงชอบการ ทำสบู่ก้อน ใช้เองหรือทำขายเป็นอาชีพเสริม นั่นเพราะการทำสบู่นั้นไม่ได้ใช้ทักษะมากเท่าการตัดเย็บเสื้อผ้า หรืองานแฮนด์เมดประเภทอื่นๆ แต่หลักการสำคัญอยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพดีต่างหาก ดังนั้น เราจึงเห็นแต่ละร้านผลิดสบู่ออกมาหน้าตารูปร่างเหมือนกันเปี๊ยบ นั่นคือ เป็นก้อนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั่นเอง จากเหตุผลดังกล่าว ทำให้สบู่ของแต่ละร้านขาดจุดเด่นในการนำเสนอให้กับลูกค้า เราจึงขนเอาไอเดียดีๆ สำหรับปรับโฉมสบู่ก้อนของคุณให้สวยและแตกต่าง ใครเห็นก็รู้ได้ทันทีว่านี่แหละสบู่ของร้านคุณ!

ทำสบู่ก้อนแบบหวานเย็น

แม้ว่าสีสันของสบู่นั้นไม่มีผลต่อผิวพรรณของผู้ใช้เลย แต่เราว่ามีผลต่อจิตใจนะคะ ยิ่งถ้าอยู่ในรูปแบบของไอศกรีมแท่งด้วยแล้ว ยิ่งทำให้อาบน้ำสนุกเข้าไปใหญ่ ถึงอากาศข้างนอกจะร้อนตับแตก แต่สบู่ก้อนนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบายขึ้นได้ ถ้าให้ทีมงานแนะนำ ควรหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ หรือผสมเมนทอลสักหยดสองหยด รับรองสดชื่นแน่นอน

Popsicle soap สบู่หวานเย็นแบบแท่ง


ที่มา : www.soaplabmalaysia.com

สบู่ก้อนลายก้อนเมฆ

Cloud สบู่ก้อนเมฆ

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่มีเวลามานั่งตกแต่งสบู่ เราแนะนำให้ใช้แม่พิมพ์เป็นตัวช่วย จริงอยู่ว่าอาจมีร้านอื่นใช้แม่พิมพ์แบบเดียวกัน แต่ถ้าคุณใช้แม่พิมพ์แบบเดิมซ้ำกันบ่อยๆ ลูกค้าจะเริ่มจดจำได้เองว่าเป็นสัญลักษณ์ของร้าน หรือจะเลือกแม่พิมพ์ให้เข้ากับเทศกาลสำคัญก็ได้เช่นกัน อาจช่วยดึงดูดลูกค้าที่กำลังหาของขวัญให้คนพิเศษค่ะ

Honeycomb soap สบู่รังผึ้ง

ที่มา : www.happinessishomemade.net และ www.etsy.com

สบู่ก้อนแตงโมคลายร้อน

เห็นหน้าตาแบบนี้ ทำไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เริ่มจากโปรยเศษสบู่สีดำชิ้นเล็กลงไป หรือเลื่อมสีดำก็ได้ (เลือกขนาดเล็กมากๆ ลูกค้าจะได้ไม่ยุ่งยากเวลาทำความสะอาดห้องน้ำ) จากนั้นเทสบู่เป็นชั้นตามสีของแตงโมค่ะ

Watermelon soap สบู่แตงโม


ที่มา : myfrugaladventures.com

ตกแต่งลายไม้สำหรับสบู่กลิ่นธรรมชาติ

หากแบรนด์ของคุณเน้นขายสบู่ออร์แกนิก หรือสบู่กลิ่นธรรมชาติที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นไม้อย่าง ไม้จันทน์ (Sandal Wood) ซีดาร์ (Cedar) หรือยูคาลิปตัส เรามองว่าไม่ควรตกแต่งสบู่จนดูฉูดฉาดไม่น่าใช้ เพียงแค่หาแม่พิมพ์ไม้ที่เห็นลายไม้ชัดเจน หรือแม่พิมพ์ซิลิโคนลายไม้เพื่อเพิ่มพื้นผิวให้กับสบู่ก็พอแล้วค่ะ

Wood soap สบู่ลายไม้


ที่มา : soapandrestless.blogspot.com

ให้สบู่ก้อนเป็นของขวัญแทนใจ

ไอเดียนี้อาจต้องใช้ทักษะงานฝีมือกันสักหน่อย แต่คุ้มค่าสำหรับให้คนรักในเทศกาลพิเศษมากๆ เลยค่ะ สำหรับตัวกล่องของขวัญ ให้ใช้วิธีเทสบู่เป็นชั้นๆ ส่วนโบ ให้เทสบู่เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นตัดเป็นริ้วๆ แล้วดัดให้โค้งงอ ควรทำตอนที่สบู่ยังไม่แข็งตัวมากนะคะ

gift  box soap สบู่รูปกล่องของขวัญ

ที่มา : www.soapqueen.com

เปลี่ยนงานศิลปะให้เป็นสบู่ก้อนรูปพระจันทร์

ใครจะเชื่อว่ารูปที่เราวาด สามารถมาอยู่บนสบู่ก้อนได้ด้วย แต่มีข้อแม้ว่ารูปที่วาดต้องไม่มีลายเส้นมากเกินไป ควรเป็นภาพแนว Abstract จะสวยกว่าค่ะ ลองดูตัวอย่างที่เราหามาให้ด้านล่างนี้ จะเห็นว่าไม่ซับซ้อนมากนัก แต่กลับสวยงามลงตัว ผืนน้ำด้านล่างใช้เทคนิคกวนสบู่สีขาวและน้ำเงินเข้มเข้าด้วยกัน จากนั้นตัดสบู่ให้เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวแล้วหย่อนลงไป ส่วนดาวที่พร่างพราวบนท้องฟ้าก็แค่โรยสบู่สีขาวเท่านั้นเองค่ะ

Art on soap งานศิลปะบนก้อนสบู่

ที่มา : www.instagram.com

สบู่ก้อนอัญมณีแลดูหรูและมีค่า

stone soap 1

ไอเดียนี้เป็นไอเดียวิธี ทำสบู่ก้อน เหลี่ยมๆ ดูเจ๋งขึ้นทันที แถมไม่ต้องใช้แม่พิมพ์อะไรทั้งสิ้น แค่ใช้มีดคมๆ เฉือนสบู่ออกทีละน้อยจนได้รูปร่างที่ต้องการ ส่วนสีสันของสบู่นั้น จะผสมสีให้ดูเป็นธรรมชาติ หรือใช้สีเดียวก็ได้ทั้งนั้น แต่เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้สบู่สวยคือการใช้สบู่เนื้อใสทั้งก้อน หรือผสมลงไปเล็กน้อยค่ะ

Jewel glycerin soap สบู่กลีเซอรีนใสทรงเพชร

สบู่ดอกไม้ใบหญ้าและผลไม้สดฉ่ำ

Glycerin soap with dry flowers and leaves สบู่กลีเซอรีนผสมดอกไม้และใบไม้แห้ง

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับสบู่ที่เน้นกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ที่ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ หาดอกไม้และใบไม้แถวบ้าน รวมไปถึงผลไม้ที่ทานไม่หมด นำไปตากหรืออบจนแห้ง จากนั้นให้หย่อนใส่สบู่ก้อนเลยค่ะ ข้อควรระวังมีเพียงอย่างเดียวคือ อย่าเลือกพืชที่มียาง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ควรเลือกใช้ดอกไม้ใบไม้ที่อ่อนนุ่มอย่างกลีบกุหลาบ ดอกมะลิ รังไหม เปลือกส้ม หรือผิวมะนาวค่ะ

สบู่โรยกากเพชรวิบวับ

ทีมงานเราได้สังเกตเห็นบ่อยๆ ว่า สบู่เหลวที่ขายทั่วไปมักผสมผงมุกหรือกากเพชรเพื่อเพิ่มมิติให้กับเนื้อสบู่ แต่ยังไม่เห็นแบรนด์ไหนใส่กากเพชรลงไปในสบู่ก้อนเลย ดังนั้น ถ้าคุณลงมือทำตอนนี้ คุณจะกลายเป็นเจ้าแรกเลยค่ะ อย่าลืมเลือกกากเพชรที่ละเอียดหน่อยนะคะ จะได้ไม่ระคายผิวผู้ใช้ค่ะ


ที่มา : apumpkinandaprincess.com

ตกแต่งให้ดูเหมือนขนมด้วยสบู่ม้วน

จริงๆ แล้วการตกแต่งสบู่ก็ไม่ต่างอะไรจากการแต่งหน้าเค้กหรอกค่ะ ไม่จำเป็นต้องหาอุปกรณ์เสริมให้มากความ แต่ใช้เนื้อสบู่ต่างสีช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้ เราแนะนำให้ม้วนสบู่แผ่นบางให้เหมือนเวเฟอร์แบบแท่ง แล้วนำมาตกแต่งได้เลยค่ะ

ม้วนสบู่ curl soap


ที่มา : claudia-mold.blogspot.com

เป็นยังไงบ้างละคะ สำหรับไอเดียในการทำสบู่ก้อนในรูปแบบต่างๆ จะทำไว้ใช้ในบ้านหรือจะเป็นไอเดียทำสบู่ไว้ให้กับคนที่เรารักก็ได้ หวังว่าจะถูกใจไม่มากก็น้อยนะคะ

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา