วันแต่งงานถือเป็นวันสำคัญของคู่หนุ่มสาววันหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเป็นวันที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำดีๆ มากมาย แต่ก่อนจะถึงวันนั้นอาจต้องวุ่นวายเตรียมงานกันยกใหญ่ เพราะงานแต่งงานมีมากมายหลายส่วนเหลือเกิน ทั้งยังค่าใช้จ่ายยิบย่อยเยอะไปหมด ทั้งนี้หากลงมือทำเองอาจจะช่วยประหยัดได้ไม่มากก็น้อย อย่างเช่นในเรื่องของชำร่วยงานแต่งงานที่จะแจกให้กับแขกผู้มาร่วมงาน หากเราทำเองแบบ DIY ก็จะประหยัดและน่าประทับใจอีกด้วย งั้นลองมาทำของชำร่วยเองเพื่อลดค่าใช้จ่าย และสร้างความทรงจำดีๆ ของบ่าวสาว ช่วยกันคนละไม้คนละมือประดิษฐ์ของชำร่วยแฮนด์เมดร่วมกันค่ะ

1. ไม้หนีบผ้าคู่บ่าวสาว

ของชำร่วยน่ารักและสนุกสนาน เวลาบีบขาไม้หนีบ บ่าวสาวก็จะผละจากกัน พอปล่อยปุ๊บ หนุ่มสาวก็จะกลับมาจุ๊บกันใหม่ น่ารักที่สุดเลย ไปหยิบไม้หนีบผ้ามาทาสีกันดีกว่าค่ะ วาดหน้าตาเจ้าบ่าวสาวที่ปลายไม้หนีบฝั่งที่เป็นปากหนีบนะคะ จากนั้นวาดชุดเจ้าบ่าวเป็นสีดำสวนสูทติดโบไท ส่วนฝั่งเจ้าสาวก็ทาสีขาว ติดผ้าลูกไม้ให้เป็นกระโปรงราตรียาว แถมติดผ้าลูกไม้ศีรษะสักหน่อยให้ดูเป็นผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว จากนั้นแนบการ์ดชื่อบ่าวสาวพร้อมคำขอบคุณ เท่านี้ของชำร่วยสุดน่ารักนี้ก็พร้อมมอบให้แขกในงานแล้ว

ไม้หนีบผ้าคู่บ่าวสาว
ที่มา : www.pinterest.com

2. ขวดโหล (Mason Jar)

หรือขวดโหลแบบมีฝาปิดก็สามารถเปลี่ยนเป็นของชำร่วยได้นะคะ แถมยังใช้เป็นแก้วน้ำในงานได้ด้วย เลือกขวดขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป จากนั้นผูกเชือกผูกการ์ดขอบคุณสวยๆ ซึ่งถ้าเป็นการ์ดรูปหัวใจก็ดีมากเลย เพราะเข้ากับบรรยากาศหวานๆ ของคู่รัก จากนั้นให้แขกผู้ร่วมงานคนละใบ ให้ใช้เป็นแก้วน้ำใส่น้ำดื่มในงานและยังนำกลับบ้านเป็นของชำร่วยไปได้ในตัวเลย

ขวดโหล Mason jar หรือขวดโหลแบบมีฝาปิด
ที่มา : www.stylemepretty.com

3. เมล็ดพืชในห่อผ้ากระสอบ

ผูกการ์ดสีสวยๆ เพียงเท่านี้ก็กลายเป็นของชำร่วยสำหรับหนุ่มสาวผู้รักษ์โลกแล้ว เลือกเมล็ดพืชหลายๆ ชนิด แบ่งใส่ถุงให้สวยงาม และอาจแนบวิธีดูแลรักษาไว้ด้วยนะคะ แขกผู้มาร่วมงานจะได้ดูแลได้ถูกต้อง และแต่ละห่อควรเป็นเมล็ดพืชชนิดเดียวกันนะคะ เพราะพืชแต่ละชนิดต้องการการดูแลแตกต่างกัน ถ้าผสมหลายชนิดในห่อเดียว อาจปลูกและดูแลได้ยากค่ะ

เมล็ดพืชในห่อผ้ากระสอบ
ที่มา : www.stylemepretty.com

4. ต้นไม้ขนาดจิ๋ว

ก็เป็นอีกตัวเลือกสำหรับของชำร่วยงานแต่งผู้รักษ์โลกนะคะ ถ้าคิดว่าแขกของคุณไม่อยากยุ่งยากนำเมล็ดพืชไปปลูกเอง ก็มอบให้ทั้งต้นเลยดีกว่า เลือกต้นไม้ขนาดเล็ก ไม่กินพื้นที่มากและไม่ต้องดูแลมาก อาจเป็นเฟิร์นสักชนิด เพราะสามารถวางไว้ในห้องน้ำหรือโต๊ะทำงานได้ กระบองเพชรก็ทนดีค่ะ แต่อาจไม่สวยแน่ถ้าหนามของมันตำมือแขกผู้มาร่วมงาน อย่าลืมห่อผ้าสีสวยๆ นะคะ จะเป็นผ้ากระสอบ ผ้าคอตตอน หรือผ้าลินินก็ได้ เลือกสีให้เข้ากับบรรยากาศงานก็แล้วกันค่ะ

ต้นไม้ขนาดจิ๋วในห่อสวย
ที่มา : www.stylemepretty.com

5. พริกไทยและเกลือ

อาจดูแปลกเมื่อเป็นของชำร่วยงานแต่ง แต่เมื่อสังเกตดีๆ พริกไทยและเกลือมักวางคู่กันเสมอบนโต๊ะอาหาร การมอบพริกไทยและเกลืออาจสื่อได้ว่าเราจะอยู่เคียงข้างกันตลอดไป เพียงแค่นำพริกไทยป่นผสมเข้ากับเกลือแล้วใส่ในขวดขนาดเล็ก ปิดฝา ผูกการ์ดเพิ่มเข้าไป ก็จะได้ของชำร่วยน่ารัก ความหมายดี และราคาไม่แพงไว้แจกให้ผู้มาร่วมงานแล้วค่ะ

พริกไทยและเกลือผสมในขวดสวย
ที่มา : somethingturquoise.com

6. ผลไม้สดใส่ถุงกระดาษสวยๆ

สักใบ เติมการ์ดขอบคุณอีกนิด ก็เปลี่ยนเป็นของชำร่วยงานแต่งได้แล้วค่ะ ปกติไปงานไหนๆ ก็มักจะได้แต่ของจุกจิกเสมอใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนเป็นผลไม้สดดูบ้างก็ไม่เสียหาย ยิ่งหากมีสวนผลไม้หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีผลไม้ขึ้นชื่ออยู่แล้วยิ่งดีใหญ่เลย นำมาแจกจ่ายให้แขกได้นำกลับไปลองชิม บางคนอาจชอบด้วยซ้ำเพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง อร่อยและอิ่มท้องด้วย

ผลไม้สดใส่ถุงกระดาษสวยๆ
ที่มา : www.intimateweddings.com

7. ใบชา (Tea Leaf)

ก็กลายเป็นของชำร่วยได้ เลือกใบชาคุณภาพดี หอม รสชาติอร่อย ซึ่งชาก็มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งชาจีน ชาเขียว ชาขาว หรือชาผลไม้ ลองเลือกตามงบประมาณและความชอบนะคะ หรือใช้หลายๆ ชนิดให้แขกได้เลือกเองก็ได้ค่ะ นำชามาบรรจุกล่องสวยงามโชว์ของด้านใน ตามด้วยการ์ดและผูกโบซึ่งเป็นของสำคัญขาดไม่ได้ค่ะ
ที่มา : somethingturquoise.comใบชาใส่กล่องสวย

8. ช็อกโกแลต (Chocolate)

คือขนมที่หลายคนไม่อาจปฏิเสธได้ ดังนั้นก็จับช็อกโกแลตแสนอร่อยใส่ในกล่องสวยๆ งามๆ และติดชื่อบ่าวสาวเลยค่ะ อาจจะปักแบบ DIY เป็นชื่อบ่าวสาวลงบนฝากล่องแบบในรูปก็ได้นะคะ เก๋มาก และควรเลือกช็อกโกแลตแบบไม่นิ่มมากเกินไป ที่จัดงานก็ไม่ควรร้อนเกินไปด้วย ไม่งั้นช็อกโกแลตอาจละลาย แทนที่เปิดกล่องของชำร่วยออกมาแล้วจะประทับใจกับความอร่อย อาจต้องเลอะเทอะเพราะช็อกโกแลตละลายแทนได้นะคะ

ช็อกโกแลตใส่กล่อง
ที่มา : www.projectwedding.com

9. ถุงหอม (Scented Bag)

เพิ่มความหอมให้อบอวลแม้เลิกงาน เลือกผ้าลายน่ารักๆ เย็บเป็นถุงสี่เหลี่ยมเล็กจิ๋ว ใส่เมล็ดดอกลาเวนเดอร์หรือดอกไม้แห้งกลิ่นหอมด้านใน เย็บถุงปิดให้สนิท จากนั้นก็เย็บโบหรือผูกโบให้เรียบร้อย จัดวางพร้อมการ์ดขอบคุณ ใส่ในตะกร้าสวยๆ เรียงรายหน้างานพร้อมเป็นของชำร่วยให้แขกได้หยิบกลับไปเพิ่มความสดชื่นให้บ้านค่ะ

ถุงหอม
ที่มา : www.intimateweddings.com

10. แยมหรือนูเทลล่าโฮมเมด (Yam or Nutella)

ใส่ขวดเก๋ๆ ติดฉลากก็เป็นของชำร่วยแทนคำขอบคุณจากบ่าวสาวได้แปลกตาและอร่อยนะคะ ทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นานด้วย ไม่ต้องรีบกินให้หมดในทันที ทั้งยังสื่อความหมายได้ถึงความหวานด้วย ส่วนวิธีทำก็ไม่ยาก ลองหาสูตรเด็ดในอินเทอร์เนตก็ได้มีหลายสูตรเลย ซึ่งบางสูตรใช้เพียงผลไม้และน้ำตาล หรือหากไม่ชอบแยมอาจเลือกเป็นนูเทลล่าหรือเนยถั่วก็อร่อยได้เหมือนกัน

แยมหรือนูเทลล่าโฮมเมด
ที่มา : ruffledblog.com

11. ที่รองแก้วจากแผนกระเบื้อง

จัดเป็นเซตสี่ชิ้นแล้วผูกโบสวยงาม หากอยากเปลี่ยนลายหรือสีของกระเบื้องก็สามารถใช้เทคนิคเดคูพาจ ติดกระดาษด้วยกาวสำหรับงานเดคูพาจ จากนั้นเคลือบไม่ให้กระดาษหลุดลอก ใช้เชือกป่านติดขอบรอบแผ่นกระเบื้องเพื่อความสวยงาม หรือหากไม่ถนัดงานเดคูพาจก็อาจใช้ปากกาชาร์ปีหรือสีอะครีลิกวาดรูปลงบนแผ่นกระเบื้องได้โดยตรงเลยค่ะ

ที่รองแก้วจากแผนกระเบื้อง
ที่มา : baysidebride.com

12. เทียนหอม (Scented Candle)

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเลือกใช้เป็นของชำร่วย ด้วยเพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด แถมยังเป็นของที่ไม่ได้เลือกคนรับอีกด้วย ซึ่งหากเราอยากเปลี่ยนเทียนธรรมดาให้สวยหวานดูมีราคาแพงก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงหาถุงตาข่ายสวยๆ อาจจะเป็นสีขาว เงิน หรือทอง ซึ่งสีเหล่านี้จะให้ความรู้สึกหรูหรามีราคา จากนั้นนำมาบรรจุเทียน ผูกโบสีเดียวกับถุงตาข่าย แนบการ์ดพิมพ์ด้วยหมึกโทนสีเดียวกัน จากของธรรมดาก็ดูหรูหรามีราคาแล้วค่ะ

เทียนหอม
ที่มา : www.evermine.com

ของชำร่วยงานแต่งงาน ถือเป็นอีกหนึ่งของมีค่าที่ต้องแจกแขกผู้ที่มาร่วมงานเพื่อที่จะได้จดจำและรำลึกในงานแต่งงานนั้นๆ หวังว่าคู่บ่าวสาวข้าวใหม่ปลามันที่กำลังจะแต่งงานจะได้ไอเดียของช่ำร่วยในงานแต่งงานจากบทความนี้ไปนะคะ

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา