Butterbeer บัตเตอร์เบียร์
Actors and actress from Harry Potter The Movie นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ดื่มบัตเตอร์เบียร์

ว่ากันว่าหนุ่มสาว Generation Y (คือคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2523-2540 หากคุณอายุไม่เกิน 34 ปี และมากกว่า 17 ปี แสดงว่าคุณอยู่ใน Generation นี้ค่ะ) มักไม่มีความอดทน ไม่ชอบอะไรซ้ำซาก และเสพย์ติดอินเตอร์เน็ตโดยที่ไม่สนใจสื่ออื่นๆ ไม่จริงเลยค่ะ! พวกเราชาว Blisby เชื่อว่า ครึ่งหนึ่งของหนุ่มสาว “Gen Y” นั้นเติบโตมากับหนังสือและหนังชุดสุดเจ๋งอย่าง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” หลายๆ คนอยากลองขี่ไม้กวาด บางคนอยากมีไม้กายสิทธิ์เอาไว้เสกคาถา แต่สำหรับชาว Decorib เครื่องดื่มอย่าง “บัตเตอร์เบียร์ (Butterbeer)” นี่แหละคือสิ่งที่อยากลองชิมมากที่สุด เพราะเป็นเมนูเครื่องดื่มที่แฮร์รี่ยกให้เป็น “ของอร่อยที่สุดเท่าที่เขาเคยลิ้มรสมา” แต่จะอร่อยจริงหรือไม่นั้น คุณต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเองค่ะ

1. ส่วนผสมสำหรับทำบัตเตอร์สก็อตซ์ (Butterscotch)

* สูตรนี้มีแอลกอฮอล์ผสม

 1. เนยจืด ½ ก้อน
 2. น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
 3. เฮฟวี่ครีม (Heavy Cream) ½ ถ้วยตวง
 4. เกลือทะเลป่น ½ ช้อนชา
 5. กลิ่นวานิลลา 1 ½ ช้อนชา

2. ส่วนผสมสำหรับทำบัตเตอร์เบียร์

 1. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 2. ขิงสดขูดเป็นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
 3. จันทน์เทศบด 1/8 ช้อนชา
 4. น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 5. ฝักวานิลลาหั่น 1/3
 6. เหล้ารัมชนิดเข้มข้น 1 ออนซ์
 7. แพร์แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Pear Apple Cider) 1 ½ ถ้วยตวง สามารถหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ใครที่ชอบรสชาติเข้มข้นขึ้นมาอีก ใช้จินเจอร์เบียร์ (Ginger Beer) แทนได้ค่ะ ส่วนคอเบียร์ตัวยงที่ชื่นชอบเบียร์รสชาติขม ใช้ Nut Brown Ale จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ
 8. ผงจันทน์เทศสำหรับโรยหน้า
Ingredients for making butterbeer ส่วนผสมสำคัญสำหรับทำบัตเตอร์เบียร์

3. ส่วนผสมสำหรับฟองเบียร์

 • เฮฟวี่ครีม 1 ถ้วยตวง

4. วิธีทำบัตเตอร์เบียร์

1. เริ่มจากทำบัตเตอร์สก็อตซ์ โดยใส่เนยลงไปในหม้อ และอุ่นในไฟระดับปานกลางจนกระทั่งเริ่มละลาย (อย่าเปิดไฟแรงนะคะ ถ้าเนยไหม้ ต้องหมดสนุกแน่ๆ เลยค่ะ) จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดง เฮฟวี่ครีม และเกลือป่น แล้วปล่อยให้ส่วนผสมเดือดอ่อนๆ ประมาณ 5 นาที อย่าลืมคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยนะคะ

2. ใช้ช้อนชาจุ่มลงไปในหม้อ แล้วยกขึ้น สังเกตด้านหลังของช้อนชา ถ้าเห็นว่ามีบัตเตอร์สก็อตซ์เคลือบติดอยู่ แสดงว่าบัตเตอร์สก็อตช์ของคุณเหนียวพอดีแล้วค่ะ ให้ยกหม้อออกจากเตาได้เลย จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลาลงไปสักนิด เพื่อเพิ่มความหวานให้กับบัตเตอร์เบียร์ค่ะ

butterbeer3
บัตเตอร์สก็อตซ์ Butterscotch

3. อย่ามัวแต่ชิมบัตเตอร์สก็อตซ์ (ก็มันอร่อยนี่ ใครจะไปอดใจไหว) มาทำส่วนของ “เบียร์” กันดีกว่า ถึงส่วนผสมจะเยอะ แต่ทำง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่อุ่นเนยให้ละลาย (ใช้ไฟระดับปานกลาง) จากนั้นใส่ขิงสด จันทน์เทศ น้ำตาลทรายแดง และฝักวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน รอจนส่วนผสมเดือดอ่อนๆ เติมเหล้ารัมลงไปและคนต่ออีกประมาณ 1 นาที

4. ถึงเวลาของส่วนผสมสำคัญอย่างแพร์แอปเปิ้ลไซเดอร์แล้ว อ่อนไฟลงเล็กน้อยแล้วเทแพร์แอปเปิ้ลไซเดอร์ลงไปในหม้อ ตามด้วยกลิ่นขิงหรือกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ) ทิ้งไว้บนเตา 3-4 นาที แล้วยกลง จากนั้นกรองเอากากออก โอ้โห! น่าดื่มมากๆ เลยค่ะ

เบียร์จากแพร์แอปเปิ้ลไซเดอร์ จินเจอร์เบียร์ และเอล The different result between pear apple cider, nut brown ale and ginger beer

5. ตีเฮฟวี่ครีมให้ขึ้นฟู

ตีเฮฟวี่ครีมให้ขึ้นฟู Whip some heavy cream

6. ตักบัตเตอร์สก็อตซ์ 1 ช้อนเต็มๆ แล้วใส่ลงในแก้วเบียร์ (ถ้าใครชอบหวานก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ) จากนั้นเทเบียร์ และโปะด้านบนด้วยวิปครีมเนื้อเนียน อย่าลืมโรยผงลูกจันทน์หอมๆ ด้านบนเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมด้วยนะคะ

โปะหน้าบัตเตอร์เบียร์ด้วยวิปครีม Top with the whipped cream
เฮอร์ไมโอนี่ดื่มบัตเตอร์เบียร์ Hermione drinks butterbeer

บัตเตอร์เบียร์ตอนกำลังร้อนๆ นอกจากจะชื่นใจแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นอีกด้วย ช่างเหมือนกับที่แฮร์รี่กล่าวไว้ในหนังสือไม่มีผิดเลยค่ะ ปลื้มมาก ขอบอก!

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา