มันฝรั่งกรอบอร่อยจากไมโครเวฟ Potato Chip

อีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยที่พวกเราชาว Decorib อยากลองทำมาตลอดคือ “มันฝรั่งทอดกรอบ” ขนมขบเคี้ยวที่ใครๆ ก็รู้จักและเคยลิ้มรส เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดถึงน้ำมันพืชหลายแกลลอนและกระทะใบใหญ่ เราขอบอกให้คุณเก็บวัตถุดิบและอุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างเข้าตู้ไปได้เลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะใช้เพียงแค่ไมโครเวฟเท่านั้น ใครที่กำลังส่ายหน้าไม่เชื่อที่เราบอก ลองพิสูจน์กันได้ด้วยตัวคุณเอง!

ส่วนผสมมันฝรั่งทอดกรอบ

 • มันฝรั่งสดใหม่ กี่หัวก็ได้ค่ะ ตามจำนวนคนในครอบครัว เพื่อนๆ ที่กำลังจะมาปาร์ตี้ที่บ้าน หรือตามใจปากของคุณเองก็ได้ค่ะ
 • เกลือ (หรือเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น ผงปาปริกา ผงซาวร์ครีมและหัวหอม ผงชีส เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีเครื่องปรุงรสแบบไทยๆ อย่างต้มยำรสแซ่บ แบบญี่ปุ่นอย่างโนริสาหร่าย และวาซาบิอีกด้วยนะคะ)

อุปกรณ์มันฝรั่งทอดกรอบ

 • เครื่องหั่นผัก (Mandoline)
 • กระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัว

วิธีทำมันฝรั่งทอดกรอบ

 1. หั่นมันฝรั่งบางๆ ประมาณ ¼ หรือ 1/8 นิ้ว ด้วยเครื่องหั่นผัก หากบางเกินไป มันฝรั่งจะแห้งติดกับจานจนแกะออกมาทานไม่ได้ค่ะ
  หั่นมันฝรั่งด้วยเครื่องหั่นผัก Slice your potatoes using a mandoline.
 2. แช่มันฝรั่งในน้ำสะอาดเพื่อขจัดแป้งที่ติดอยู่ตามเนื้อมันฝรั่ง หากคุณต้องการให้มันฝรั่งมีรสเค็มเตะลิ้น ให้ใส่เกลือลงไปในน้ำสักนิดค่ะ นิดเดียวก็พอนะคะ พวกเราชาว Blisby เคยเผลอใส่มากเกินไป รสชาติมันฝรั่งออกมาเค็มเหมือนน้ำทะเลเลยค่ะ
  แช่มันฝรั่งในน้ำสะอาด Soak potato slices in water
 3. วางมันฝรั่งแต่ละแผ่นลงบนกระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัว ปล่อยให้มันฝรั่งแห้งสนิทตามธรรมชาติ อย่าให้มีน้ำติดอยู่ที่มันฝรั่งมากเกินไปนะคะ คุณอาจจะได้ทานมันฝรั่งต้มแทนมันฝรั่งกรอบอร่อยค่ะ
  วางมันฝรั่งลงบนกระดาษทิชชู Place the potato slices on clean cloths.
 4. วางมันฝรั่งใต้แผ่นกระดาษทิชชูสำหรับใช้ในครัว ระวังอย่าให้ใกล้ หรือทับซ้อนกันนะคะ
 5. อบมันฝรั่งในเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 3 นาที
  อบในไมโครเวฟ 3 นาที Microwave potato slices for 3 minutes
 6. นำมันฝรั่งออกจากไมโครเวฟ พลิกกลับด้านแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง อบด้วยความร้อนระดับกลางนาน 3 นาที
  พลิกมันฝรั่ง Flip the slices
 7. กลับมันฝรั่งอีกครั้ง แล้วอบในเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนระดับกลางอีก 1 นาที หรือจนกว่ามันฝรั่งของคุณจะกรอบและบริเวณกลางแผ่นมันฝรั่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง
  กลับมันฝรั่งอีกครั้ง Flip the slices again.
 8. โรยเครื่องปรุงตามชอบ แล้วหม่ำกับเพื่อนๆ ได้เลย Tip! ไม่ควรทิ้งเอาไว้นานจนเกินไป เพราะมันฝรั่งกรอบอร่อยของคุณจะเริ่มนิ่มเมื่อสัมผัสอากาศ แต่เราเชื่อว่าคุณต้องทานหมดก่อนแน่นอนค่ะ อร่อยถูกปากขนาดนี้ ใครจะไปอดใจไหว!
  โรยผงปรุงรส Season with any additional herbs or flavors.

ไม่ยากใช่มั้ยหล่ะคะ สำหรับวิธีการทำมันฝรั่งอบกรอบที่เราได้แนะนำไปในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะถูกใจไม่น้อยเหมือนกับบทความ วิธีทำแอปเปิ้ลแผ่นอบแห้ง ทำง่ายใครๆ ก็ทำได้

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา: www.wikihow.com

ติดต่อเรา