วิธีทำสมุดทำมือ

เรียนจบมาตั้งหลายปี แต่ยังใช้สมุดโรงเรียนไม่หมดสักที บางเล่มก็ใช้แค่เพียงครึ่งเดียว บางเล่มก็ใช้แค่ 7-8 หน้าเท่านั้น นำหน้ากระดาษที่เหลือมาแปลงโฉมเป็นสมุดทำมือเล่มใหม่กันดีกว่า วิธีทำอยู่ข้างล่างนี้แล้วค่ะ

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับสมุดทำมือ

 1. อุปกรณ์สำหรับรีดกระดาษ หรือ Bone folder หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงต้องใช้อุปกรณ์นี้ แค่รีดกระดาษตรงรอยพับ ใช้แค่มือก็น่าจะเพียงพอแล้ว ถ้าคุณต้องการสมุดทำมือเล่มเล็กๆ บางๆ จำนวนไม่มาก คุณไม่จำเป็นต้องหาอุปกรณ์ชิ้นนี้มาไว้ในครอบครองก็ได้ค่ะ แต่ถ้าต้องเย็บเป็นจำนวนมาก หรือต้องการให้สมุดทำมือเรียบสวยดูเป็นมืออาชีพ เราแนะนำให้หาซื้อมาใช้สักชิ้นนะคะ จะช่วยทุ่นแรงและไม่ทำให้คุณเจ็บมือจากการรีดกระดาษด้วยค่ะ
 2. เหล็กเจาะกระดาษ เลือกใช้ตามความหนาของหนังสือได้เลยค่ะ
 3. เข็มเย็บสมุดทำมือ ถ้าไม่มีใช้เข็มสำหรับปักผ้าก็ได้ค่ะ เลือกแบบที่มีรูเข็มยาวและหนาพอที่จะร้อยเชือกคอตตอนขนาด 0.5 มิลลิเมตรได้นะคะ
 4. กรรไกร
 5. ไม้บรรทัด
 6. เชือกคอตตอนหรือเชือกลินินขนาด 0.5 มิลลิเมตร
 7. กระดาษ 5 แผ่น สามารถเลือกสี ลาย และประเภทของกระดาษได้ตามใจชอบค่ะ
 8. กระดาษเนื้อแข็งสำหรับทำปกสมุด
  วัสดุอุปกรณ์สำหรับสมุดทำมือ

วิธีทำสมุดทำมือ

 1. พับกระดาษแต่ละแผ่นด้วย Bone folder รีดให้เรียบ แล้วเอามาวางซ้อนเข้าด้วยกันค่ะ
  พับกระดาษทุกแผ่น
 2. อย่าลืมพับปกสมุดด้วยนะคะ
 3. ภาพด้านล่างนี้เป็นแพตเทิร์นสำหรับการเย็บสมุดทำมือที่จะได้เรียนรู้กันในบทความนี้นะคะ ลองทำความเข้าใจดูสักเล็กน้อยก่อนลงมือทำข้อต่อไปค่ะ
  แพทเทิร์นสำหรับเย็บสมุดทำมือ
 4. ก่อนเจาะกระดาษ ควรกำหนดตำแหน่งด้วยดินสอก่อนนะคะ เพื่อให้ระยะห่างของแต่ละจุดสมดุลกัน โดยจุดที่ 3 (Station 3) ควรจะอยู่กึ่งกลางหน้ากระดาษพอดี ส่วนจุดที่ 2 (Station 2) และจุดที่ 4 (Station 4) ควรมีระยะห่างจากจุดที่ 3 เท่าๆ กัน ในขณะที่จุดที่ 1 (Station 1) และจุดที่ 5 (Station 5) ก็ควรห่างจากจุดที่ 2 และจุดที่ 4 เป็นระยะเท่ากันเช่นกันค่ะ (ในบทความนี้กำหนดระยะห่างไว้ที่ 1.5 นิ้วนะคะ แต่คุณสามารถกำหนดระยะได้ตามใจชอบค่ะ)
  กำหนดตำแหน่งสำหรับเย็บสมุดทำมือตำแหน่งทั้ง 5 จุดของสมุดทำมือ
 5. เจาะรูกระดาษทั้ง 5 แผ่นและปกสมุดพร้อมๆ กันค่ะ (Tip! ในระหว่างที่เจาะกระดาษ ใช้คลิปหนีบกระดาษเพื่อกันเลื่อนด้วยนะคะ)
  เจาะรูบนสมุดทำมือ
 6. ร้อยด้ายลงรูเข็ม ไม่ต้องขมวดปมที่ปลายด้ายนะคะ
 7. เมื่อเตรียมกระดาษและด้ายเสร็จแล้ว ก็ลงมือเย็บสมุดกันได้แล้วค่ะ สอดเข็มผ่านจุดที่ 3 โดยเริ่มจากทางด้านในของสมุดค่ะ ทิ้งปลายด้ายไว้ประมาณ 2 นิ้วนะคะ (Tip! ถ้ากลัวว่าจะเผลอดึงปลายด้ายจนหลุดออกมา ใช้กาวดินน้ำมันติดปลายเชือกไว้กับตัวกระดาษก่อนก็ได้นะคะ กาวชนิดนี้จะไม่ทิ้งคราบกาว และไม่ทำให้สมุดทำมือลอกเสียหายแน่นอนค่ะ
  เริ่มต้นเย้บสมุดทำมือในตำแหน่งที่ 3
 8. สอดเข็มจากทางด้านนอกผ่านจุดที่ 4 ดึงเชือกให้ตึงพอประมาณ จากนั้นสอดเข็มจากทางด้านในผ่านจุดที่ 5 ได้เลยค่ะ
  เย็บสมุดทำมือในตำแหน่งที่ 4เย็บสมุดทำมือในตำแหน่งที่ 5
 9. ย้อนกลับมาที่จุดที่ 4 อีกครั้ง แล้วสอดเข็มเข้าไปเลยค่ะ ให้สังเกตที่สันสมุด ถ้าเห็นว่าฝีเข็มเรียงต่อกันดังภาพ แสดงว่าทำถูกต้องแล้วนะคะ
  ฝีเข็มบนสมุดทำมือต้องเรียงต่อกัน
 10. ข้ามไปที่จุดที่ 2 สอดเข็มจากทางด้านในสมุดผ่านจุดนี้เลยนะคะ
  เย็บสมุดทำมือจากด้านในมาด้านนอก
 11. สมุดทำมือของคุณใกล้จะเสร็จแล้วนะคะ! แต่ก่อนอื่น ต้องสอดเข็มผ่านจุดที่ 1 ก่อน โดยสอดผ่านทางด้านนอกไปด้านในค่ะ จากนั้นให้ย้อนมาที่จุดที่ 2 และ 3 ตามลำดับค่ะ
  เย็บสมุดทำมือในตำแหน่งที่ 1 และ 2เย็บสมุดทำมือในตำแหน่งที่ 3
 12. ตัดเชือกส่วนเกินออกจนเหลือความยาวประมาณ 2 นิ้ว ผูกเชือกเส้นนี้เข้ากับปลายเชือกที่เหลือเอาไว้ในข้อที่ 7 สมุดทำมือของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
  ผูกและตัดเชือกให้ติดกับตัวสมุดทำมือ

แปลงโฉมกระดาษให้เป็นสมุดทำมือด้วยวิธีทำง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่หลายๆ คนกำลังมองหาวิธี DIY

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา