วันนี้ขอเปลี่ยนแนวบ้าง เราจะชวนคุณเข้าครัว ก็เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องไง แต่ว่าเมนูวันนี้เหมาะกับหนุ่มสาวที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือรักสุขภาพมากๆ เลย เพราะมันคือแอปเปิ้ลแผ่นอบกรอบ เอาไว้ทานเล่นกรุบกริบๆ รองท้องเบาๆ จากนี้ก็เมินมันฝรั่งทอดอมน้ำมันไปได้เลย แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าคุณไม่ชอบแอปเปิ้ลก็เปลี่ยนเป็นมันฝรั่งได้นะคะ และถ้าไม่มีเตาอบ…ก็ลองทำตามบทความ วิธีทำมันฝรั่งทอดกรอบอร่อยสไตล์โฮมเมด ได้ อร่อยไม่แพ้กันแน่นอนจ้า

วัสดุและอุปกรณ์ในการทำแอปเปิ้ลแผ่นอบแห้ง

 • แอปเปิ้ล
 • เครื่องสไลซ์ ถ้าไม่มีก็ให้มีดธรรมดาก็ได้ค่ะ
 • กระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบ
 • น้ำผสมเกลือเล็กน้อย

วิธีทำแอปเปิ้ลแผ่นอบแห้ง

 1. สำหรับแอปเปิ้ล ถ้าชอบหวานก็เลือกแอปเปิ้ลแดงหรือฟูจิ แต่ถ้าชอบเปรี้ยวนิดๆ เลือกแอปเปิ้ลเขียวเลยจ้า
 2. อุ่นเตาอบก่อนเลยค่ะ ที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์
 3. สไลซ์แอปเปิ้ลค่ะ ถ้ามีที่กดแกนแอปเปิ้ลอยู่แล้วก็ใช้กดแกนออกไปเลย แล้วก็สไลซ์บางๆ ค่ะ ถ้ามีเครื่องสไลซ์จะเริดมาก สไลซ์ตามแนวขวางของลูกแอปเปิ้ลเลยค่ะ ให้หนาแค่ประมาณ 1/16 นิ้ว หรือพูดง่ายๆ ว่าบางม้ากกกกมาก
 4. แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ที่ว่าตามด้านบน ก็มีดธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ผ่าครึ่งแอปเปิ้ลตามแนวตั้ง ตัดเอาแกนออก จากนั้นก็ค่อยๆ หั่นบางๆ จ้า ไม่จำเป็นต้องหั่นให้เป็นแว่นเหมือนในตัวอย่างก็ได้นะ หั่นเหมือนที่เราหั่นกินปกติก็ได้ หั่นให้บางม้ากกกกกมากเลยนะคะ ควรให้ทั้งชิ้นและทุกชิ้นมีความหนาบางเท่าๆ กัน ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ เวลาอบจะได้กรอบเสมอกัน
  แอปเปิ้ลหั่นบาง Sliced apple
 5. ระหว่างนั้นก็ผสมน้ำเปล่ากับเกลือเล็กน้อย เอาไว้แช่แอปเปิ้ลไม่ให้ดำค่ะ อย่าผสมเกลือเยอะ เดี๋ยวเค็ม
 6. ปูถาดด้วยกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบ
 7. เรียงแอปเปิ้ลลงบนกระดาษรองอบค่ะ ห้ามซ้อนกันเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะติดกันเป็นแพ
 8. เสริมนิด : บางคนอาจชอบแอปเปิ้ลแผ่นรสหวานๆ สามารถโรยซินนามอนผสมน้ำตาลลงบนแอปเปิ้ลแผ่นก็ได้นะคะ โรยบางๆ ก็พอนะ
 9. นำเข้าเตาอบประมาณ 1 ชั่วโมง พลิกอีกด้านขึ้นมา แล้วอบต่อประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ
 10. เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้ว นำออกมาเช็กดูว่าแอปเปิ้ลแผ่นของเรากรอบแบบที่ต้องการแล้วหรือยัง ถ้ายังก็อบต่อได้ แต่ต้องหมั่นตรวจดู ไม่งั้นจะเกรียม อดกินนะ แต่ถ้ากรอบตามที่ชอบแล้วก็ผึ่งลมให้แห้ง แล้วเก็บใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิทเลยค่ะ
   แอปเปิ้ลแผ่นอบกรอบ Baked Apple Chips

สำหรับวิธีการทำแอปเปิ้ลแผ่นอบกรอบ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้นะคะ ถ้าหากใครได้ลองทำแล้ว อย่าลืมมาแชร์ไอเดียใหม่ๆ ในการทำวิธีอบผลไม้อย่างอื่นได้นะคะ

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา