วิธีทำเทียนหอมไขถั่วเหลือง / Homemade soy candle tutorial

เพื่อนๆ ทราบไหมคะว่าเทียนทำมาจากอะไร เทียนส่วนใหญ่ที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ มักจะทำจากพาราฟินค่ะ แต่สมัยนี้ คนหันมานิยมใช้ไขถั่วเหลืองผลิตเทียนแทนพาราฟินกันมากขึ้น โดยเฉพาะเทียนหอมหรือเทียนสปา เพราะไขถั่วเหลืองผลิตมาจากพืช มีความปลอดภัยมากกว่าพาราฟินและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เวลาจุดแล้วไม่มีเขม่าดำหรือควันให้รำคาญใจ แถมจุดได้นานกว่าเทียนพาราฟินถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ เทียนจากไขถั่วเหลืองจะมีเนื้อนุ่มและมีกลิ่นหอมเบาๆ เราสามารถใส่กลิ่นต่างๆ ผสมไปได้ตามใจชอบค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปเรียนรู้ขั้นตอนการทำเทียนหอมจากไขถั่วเหลืองกันเลย

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทำเทียนหอมจากไขถั่วเหลือง

(ปริมาณนี้ทำเทียนขนาดกลางได้ประมาณ 2 แท่งค่ะ)

 • ไขถั่วเหลือง (Soy wax) ปริมาณ 8 ออนซ์
 • น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ 1/2-3/4 ออนซ์
 • ไส้เทียน
 • ไม้ไอศกรีมที่เจาะรูตรงกลาง หรือวัสดุอื่นซึ่งใช้ยึดไส้เทียนให้อยู่กึ่งกลางขณะหล่อ
 • ขวดโหลหรือภาชนะสำหรับใส่เทียน
 • เครื่องชั่ง
 • เทอร์โมมิเตอร์
 • ปืนกาว
 • หม้อต้มขนาดเล็ก
 • บีกเกอร์แบบทนความร้อน

วิธีทำเทียนหอมจากไขถั่วเหลือง

 1. หยอดกาวที่ปลายไส้เทียนด้านหนึ่งให้ติดกับก้นขวดโหล สอดไส้เทียนให้ทะลุไม้ไอศกรีมและใช้เทปกาวติดไว้ จัดวางไส้เทียนให้อยู่ตรงกึ่งกลางภาชนะค่ะติดกาวไส้เทียน / Glue the wicks
 2. นำไขถั่วเหลืองใส่ในบีกเกอร์เพื่อเตรียมต้ม เราจะไม่วางบีกเกอร์ลงไปต้มในหม้อโดยตรงนะคะ ถึงแม้จะเป็นบีกเกอร์ประเภทที่ทนความร้อน แต่การที่บีกเกอร์สัมผัสก้นหม้อโดยตรงอาจทำให้บีกเกอร์เสียหายได้ค่ะ ดังนั้น เราจะใช้ฝาขวดโหลเหล็กวางเป็นฐานสำหรับรองบีกเกอร์ตามภาพค่ะ
 3. วางบีกเกอร์บนฝาขวดโหล กะปริมาณน้ำในหม้อให้สูงระดับกึ่งกลางของบีกเกอร์ จากนั้นต้มน้ำที่ความร้อนปานกลางค่อนข้างสูง พอไขถั่วเหลืองเริ่มละลายเป็นนำ้สีเหลืองอ่อนแล้ว ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดให้อุณหภูมิคงที่ที่ 85 องศาเซลเซียส ต้มต่ออีกสักพักค่ะ
 4. จากนั้น เอาบีกเกอร์ลงมาพักไว้ ทิ้งให้ไขถั่วเหลืองเย็นลง นำเทอร์โมมิเตอร์วัดให้อุณหภูมิอยู่ที่ 60 องศาเซลเซียสแล้วจึงใส่น้ำมันหอมระเหยลงไป คนให้เข้ากันต่อเนื่องอย่างน้อย 1 นาที TIP ไม่ควรใส่น้ำมันหอมระเหยตอนที่ไขถั่วเหลืองยังร้อนเกินไป ไม่เช่นนั้นกลิ่นจะระเหยออกไปหมดเสียก่อนค่ะ
 5. เมื่อใส่กลิ่นที่ชอบเรียบร้อย ก็รอให้ไขถั่วเหลืองเย็นลงจนเริ่มมีฝ้าบางๆ ด้านบน จากนั้นก็ให้เทลงไปในขวดโหลอย่างช้าๆ และต่อเนื่อง ถ้ารีบเทตอนที่ไขถั่วเหลืองยังร้อนอยู่ เวลาเทียนแข็งตัว หน้าเทียนจะไม่สม่ำเสมอ เพราะเทียนจะหดตัวลงทำให้เกิดหลุมตรงกลางค่ะ
 6. หลังจากนั้นก็ปล่อยให้ไขถั่วเหลืองแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง อดใจรอสักนิดนะคะ ระหว่างนี้ไม่ควรคนเทียนหรือเอียงภาชนะไปมาค่ะ
  ปล่อยให้ไขถั่วเหลืองแข็งตัวที่อุณหภูมิห้อง / Let them cool
 7. เมื่อไขถั่วเหลืองแข็งตัวแล้วก็จะกลายเป็นสีขาวขุ่นดังภาพ จากนั้นค่อยๆ แกะไส้เทียนออกจากไม้ไอศกรีมและตัดส่วนเกินออกให้ดูสวยงาม ตัวเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

เพิ่มความสวยงามให้เทียนด้วยการนำผ้าหรือกระดาษสีหวาน มาตกแต่งเทียนและขวดโหลกันนะคะ ดูไอเดียการจัด Packaging สวยๆ ได้ที่ 13 ไอเดียห่อของสุดเจ๋ง ประหยัดด้วย ทำเองก็ได้! ส่วนใครที่อยากทำขาย อย่าลืมปรินต์โลโก้ของคุณติดลงไปด้วยค่ะ

ก่อนนำไปแจกเป็นของขวัญหรือนำไปวางขาย พวกเรามีข้อแนะนำว่า หลังจากทำเทียนเสร็จแล้ว เราควรทิ้งระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์เพื่อให้กลิ่นหอมและตัวเนื้อเทียนไขประสานตัวกันได้ดีก่อน จึงจะสามารถนำไปจุดได้ค่ะ กะระยะเวลาให้เหมาะสมก่อนให้เทียนแก่ผู้รับด้วยนะคะ เทียนหอมไขถั่วเหลือง / Homemade soy candleเทียนหอมไขถั่วเหลือง / Homemade soy candle

ไม่ยากใช่มั้ยละคะสำหรับวิธีทำเทียนหอมจากไขถั่วเหลืองที่เราได้มาแนะนำในวันนี้ จะใช้เป็นของขวัญก็ดี หรือจะทำขายก็ได้หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกันนะคะ อย่าพลาดบทความหน้าว่าเราจะมาแบ่งเป็นไอเดียในการทำอะไรต่อนะคะ 🙂

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา