เศษผ้าฝ้ายที่เรามี สามารถนำมาทำผ้าปูโต๊ะ, ผ้ากันเปื้อน, จานรองแก้ว โดย decorib.com มีไอเดียการเก็บขอบริมผ้าให้มีชายรุ่ยๆ ดูสวยงามไปอีกแบบมานำเสนอค่ะ หรือแค่เพื่อนๆ มีงานปักไว้อยู่แล้ว เพื่อนๆ สามารถใช้ วิธีเก็บริมผ้า วิธีนี้ ให้งานปักของเพื่อนๆ ดูมีอะไรขึ้นเยอะได้อีกด้วยนะคะ

อุปกรณ์ในเก็บริมผ้า

  1. ผ้าฝ้าย
  2. เข็มและด้าย

เทคนิคในการจัดเก็บขอบผ้า

มีเทคนิคต่างๆ มากมายที่สามารถใช้เก็บขอบผ้าได้ เทคนิคที่เลือกจะขึ้นอยู่กับชนิดของผ้าและวิธีการจัดเก็บผ้า ผ้าบางชนิดอาจต้องปิดชายเสื้อหรือพับในลักษณะใดลักษณะหนึ่งก่อนจึงจะจัดเก็บได้ เทคนิคต่างๆ เช่น การพับและการพับ การม้วน หรือการห่อ สามารถใช้เก็บผ้าประเภทนี้ได้ วิธีหนึ่งในการจัดเก็บขอบผ้าคือพับครึ่งโดยให้ด้านขวาแสดง สามารถทำได้โดยวางผ้าไว้ราบหรือพับเป็นท่อ จะต้องเย็บขอบผ้าเข้าด้วยกันในขั้นตอนนี้ จากนั้นจึงมัดหรือปิดผนึกด้วยเทป เชือก หรือกาว

เคล็ดลับ 6 ข้อในการรักษาขอบผ้าให้สวยงาม

1. ซักผ้าก่อนตัดเย็บผ้า

2. เมื่อตัดผ้า ให้ใช้ใบมีดคมและแผ่นรองตัด

3. ใช้เข็มเย็บผ้าให้ถูกต้องกับจักรเย็บผ้าของคุณ

4. กดตะเข็บขณะเย็บเพื่อไม่ให้ผ้าย่นหรือยืดเมื่อเย็บเข้าด้วยกัน

5. เย็บด้วยด้ายฝ้ายเพราะจะทิ้งขุยไว้น้อยกว่าด้ายโพลีเอสเตอร์ที่ผ้าจะแข็งและหยาบกว่าด้ายฝ้าย

6. ตัดด้ายหลวม ๆ ออกก่อนที่จะกดตะเข็บเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างรูในค่าเผื่อตะเข็บที่จะต้องซ่อมแซมในภายหลังหลังจากเย็บเสื้อผ้า

วิธีเก็บริมผ้า

  1. ตัดสินใจว่าอยากให้ขอบผ้าอยู่ตรงส่วนไหน จากนั้นดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกไปด้านข้าง เพื่อเป็นตัวกำหนดขอบ และทำแบบนี้เช่นเดียวกันสี่ด้านจะเห็นเป็นกรอบตามภาพ
  2. หลังจากร้อยด้ายเข้าในเข็มแล้ว ให้แทงเข็มขึ้นมา โดยจุดที่แทงขึ้นมาคือมุมของกรอบที่ได้ทำการดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกไปแล้วเมื่อสักครู่ จากนั้นสอดเข็มเข้าข้างใต้เส้นด้ายผ้าฝ้ายประมาณสามเส้น จะได้ตามภาพนะคะ
  3. แทงเข็มในแนวตั้งตามภาพ โดยให้ใกล้กับเส้นทแยงที่สุด จากนั้นก็เริ่มปักแบบเดิมซ้ำไปเรื่อยๆ
  4. สำหรับตรงมุม เมื่อแทงเส้นทแยงขึ้นมาแล้ว ให้แทงเข็มขึ้นมาตรงมุมของกรอบตามภาพเลยนะคะ จากนั้นก็ทำซ้ำแบบเดิมวนไปเรื่อยๆ เลยค่ะ
  5. เมื่อเก็บขอบริมผ้าจนครบทั้งสี่ด้านแล้ว ให้ดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกทุกด้านเลยค่ะ จะได้ชายรุ่ยที่สวยงามตามภาพค่ะ

การจัดเก็บขอบผ้าอย่างเหมาะสม

เมื่อเก็บผ้า ควรพับขอบเข้าด้านในเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดรอยยับ ควรเก็บผ้าไว้ในที่แห้งและเย็น ขอบผ้าอาจเสียหายได้ง่ายจากการพับออกด้านนอก และไม่ควรโดนแสงแดดหรือแหล่งความร้อน เมื่อรีดผ้าควรรีดผ้าในที่ร่มและเย็น นอกจากนี้ ควรใช้ผ้าที่ไม่เป็นขุย

และเพื่อให้ขอบผ้าของเราสวยและเป็นระเบียบมากขึ้น เพื่อนๆ สามารถใช้เตารีด รีดขอบที่รุ่ยๆ ให้เรียบไปในทางเดียวกันได้นะคะ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถเรียนรู้วิธีการเก็บริมผ้าแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ซ้ำกับคนอื่นหรือจะนำไปใช้เป็นไอเดียก็ได้นะคะ

ถ้าเพื่อนๆลองทำแล้ว อย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ decorib บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเราอย่า ลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน decorib.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา